Vụ ba người chết trong lúc tranh chấp đất đai: Tử hình ông Đặng Văn Hiến vì tội Giết người (Thứ Sáu 05/01/2018 | 09:15 GMT+7)

VH- Sau hai ngày xét xử, chiều ngày 3.1, TAND tỉnh Đắk Nông tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Hiến mức án tử hình; Ninh Viết Bình, 20 năm tù giam; Hà Văn Trường, 12 năm tù giam; Đoàn Văn Diện, 9 tháng tù giam.

Đối với nhóm bị cáo phạm tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản người khác, HĐXX tuyên ông Nghiêm Thiên Xuân Sửu 6 năm tù giam; Phạm Công Thiện 4 năm tù giam.

Theo cáo trạng, sáng 23.10.2016, do tranh chấp đất đai, ông Nghiêm Thiên Xuân Sửu, Phó giám đốc Công ty TNHH thương mại và đầu tư Long Sơn (Cty Long Sơn) chỉ đạo ông Phạm Công Thiện dẫn theo khoảng 30 người với trang bị khiên chắn, dao rựa, đá cục thẳng tiến đến vườn điều gia đình ông Hiến và Hoàng Công Thắng để san ủi. Tại đây hai bên đụng độ, ông Hiến lấy súng thể thao bắn khoảng 30 phát đạn, ông Bình bắn 2 phát khiến 3 người chết, 13 người bị thương từ 6 đến 54% sức khỏe.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo Hiến, Bình trong việc sử dụng súng để bắn vào nhóm công nhân Công ty Long Sơn là hành vi coi thường sức khỏe, tính mạng người khác. Trong đó HĐXX xác định ông Hiến có vai trò chính, Bình giúp sức, ngoài ra cũng trực tiếp bắn hai phát vào nhóm nhân viên Cty Long Sơn. Còn bị cáo Hà Văn Trường có hành vi tiếp đạn cho Hiến bắn vào nhóm công nhân. Vụ án này, Đoàn Văn Diện có hành vi giúp sức để ông Hiến bỏ trốn vài ngày chờ đầu thú. Đối với bị cáo Nghiêm Thiên Xuân Sửu, Phạm Công Thiện dù pháp luật không cho phép nhưng ông Sửu chỉ đạo, ông Thiện trực tiếp huấn luyện nhóm nhân viên luyện tập phương án tác chiến để đi san ủi đất của người dân trái pháp luật. Cụ thể, sáng 23.10.2016 ông Thiện dưới sự chỉ đạo của ông Sửu đã dẫn theo 30 công nhân, bảo vệ với đầy đủ trang bị vũ khí xuống khu vực đất của người dân để san ủi, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Sau phiên toà, các bị cáo khẳng định sẽ kháng cáo.

L.X - M.Q

Print
Tags:

Please login or register to post comments.