ĐẮK LẮK: Phó Chủ tịch xã ngang nhiên lấp, lấn hồ chứa nước công làm của riêng (Thứ Hai 28/05/2018 | 11:01 GMT+7)

VH-Một Phó Chủ tịch UBND xã được giao quản lý hồ chứa nước nhưng lại tự ý lấp, lấn chiếm lòng hồ để trồng cây, xây nhà kiên cố, khiến người dân bức xúc.

 Người dân bức xúc vì gia đình Phó Chủ tịch xã ngang nhiên cho xe múc đất từ lòng hồ

Nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân tại thôn Phước Hòa (xã Ea Yông, Krông Pắk, Đắk Lắk) bức xúc, liên tục kiến nghị lên UBND xã, huyện về việc ông Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Yông tự ý lấp, lấn hồ chứa nước Phước Hà để làm những công trình phục vụ kinh tế riêng cho gia đình, làm cạn kiệt nguồn nước tưới, thiệt hại về kinh tế của họ. “Trước đây khu vực hồ Phước Hà là cánh đồng. Sau đó, một công ty tư nhân đầu tư múc đất thiết kế hồ chứa nước. Ngoài phục vụ tưới tiêu cho diện tích của công ty đó, hồ này còn phục vụ cho hàng trăm hecta đất rẫy của người dân xung quanh”, ông Nguyễn Anh Tuấn (ngụ thôn Phước Hòa) nhớ lại.

Tuy nhiên, sau đó công ty này giải thể nên hồ chứa nước được giao lại cho ông Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Yông quản lý và chăn nuôi cá. Thế nhưng, từ khi được giao, ông Nam tự ý san ủi, múc đất chuyển đi nơi khác, bồi đất để xây nhà kiên cố, trồng cây lâu năm. “Từ khi ông Nam quản lý, hồ nước không còn nước, cứ mùa hạn là khô trơ đáy. Còn mùa mưa thì lòng hồ thành những cái bẫy chết người cho trẻ con vì đất bị múc để lại các hố sâu cả chục mét”, anh Ngô Quang Giáp (ngụ thôn Phước Hòa) bức xúc. Người dân còn bức xúc vì sự việc được phản ánh nhiều năm nay, nhưng các cấp chính quyền không giải quyết. Đến nay thì ông Nam đã cho xây dựng hai căn nhà kiên cố trên bờ hồ.

Phước Hà (ảnh người dân cung cấp chụp ngày 18.5)

Gần nhất, sáng 18.5 hàng chục người dân thôn Phước Hòa tiếp tục phát hiện gia đình ông Nam cho máy móc múc và chở đất từ hồ đi nơi khác và họ đã trình báo lên UBND xã Ea Yông. Ông Y Núc Byă, Chủ tịch UBND xã Ea Yông, thừa nhận ông Nguyễn Thành Nam là Phó Chủ tịch UBND xã, và sự việc lấn chiếm hồ chứa nước của gia đình ông này như người dân phản ánh là đúng sự thật.

“Chúng tôi đã có văn bản gửi lên UBND huyện Krông Pắk để báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo xử lý tiếp theo vụ việc”, ông Y Núc Byă nói. Theo báo cáo này, nhiều hộ dân, trong đó có ông Nguyễn Thành Nam đã tự ý khai thác, múc đất chuyển đi nơi khác với diện tích khoảng 300m2; sử dụng đất xung quanh lòng hồ, tự ý lấn chiếm múc đất lòng hồ đổ đất lên trồng cây lâu năm với diện tích 4.000m2.

“Việc tự ý thay đổi hiện trạng lòng hồ Phước Hà là rất nghiêm trọng. Trong hợp đồng, anh Nam chỉ được phép tận dụng mặt nước để nuôi trồng thủy hải sản. Còn ở đây san ủi, lấp, lấn là sai phạm. Anh Nam lại là Phó Chủ tịch xã nên việc làm sai này không thể chấp nhận được”, Y Núc Byă nói và thừa nhận trước đây sai phạm của gia đình ông Nguyễn Thành Nam xã không nắm được cụ thể (!?).

Ông Y Suôn Byă, Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk cho biết, sau khi nhận được báo cáo của UBND xã Ea Yông, huyện đã cử ngay một Phó Chủ tịch cùng với Phòng Tài nguyên - Môi trường, Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn đi kiểm tra thực tế tại hồ Phước Hà. “Huyện đang chờ báo cáo. Nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm, không bao che cho sai phạm cho dù đó là Phó Chủ tịch xã”, ông Y Suôn Byă nói thêm.

N.ĐÀN - N.MINH

 

Print
Tags: