Nghệ An: Khó khăn trong xử lý tình trạng thả rông trâu, bò (Thứ Tư 03/01/2018 | 09:31 GMT+7)

VH- Trên tuyến đường Đại lộ Lê Nin, TP Vinh, Nghệ An được xây dựng hiện đại, khang trang cho 8 làn xe lưu thông, trâu bò được người dân xã Nghi Phú thả ra từ sáng sớm.

Cả đàn có đến hàng chục con đi thong dong trên đại lộ, ăn cỏ và cây cảnh được trồng làm dải phân cách trên tuyến đường. Người dân ở đây không trồng được cây cối gì vì cứ trồng lên là trâu, bò vào ăn hết.

 Bò tự do thong dong giữa Đại lộ Lê Nin

Thực trạng trâu, bò thả rông trên các tuyến đường thành phố trở thành vấn đề quan tâm tại Hội nghị triển khai công tác đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, do UBND thành phố Vinh tổ chức vào ngày cuối tháng 12. Nhiều phường, xã nơi có tình trạng trâu, bò thả rông trên đường phố cho biết rất khó xử phạt những trường hợp thả rông bò. Địa bàn phường Vinh Tân, TP Vinh có 3 hộ chăn nuôi với khoảng 100 con bò. Phường đã nhiều lần tuyên truyền, nhắc nhở, xử phạt chủ chăn nuôi, thậm chí trực tiếp bắt nhốt gia súc nếu thả rông vô chủ trên đường phố, tuy nhiên, chế tài xử phạt quá thấp, không đủ sức răn đe. Hiện nay, theo quy định chỉ phạt chủ nuôi 80.000 đồng nếu thả rông gia súc; còn bắt nhốt gia súc thì gặp khó khăn về địa điểm nhốt, nhân lực chăm sóc, lương thực chăn nuôi…

Tại Hội nghị có nhiều ý kiến, giải pháp đưa ra như có thể phát huy vai trò của Đội phản ứng nhanh về trật tự đô thị. Khi có trâu, bò thả rông, các phường, xã phối hợp với thành viên của Đội, sử dụng súng gây mê rồi chở ra Trung tâm Lao động xã hội - nơi có diện tích vườn trại phù hợp với chăn thả gia súc. Khi bắt nhốt bò vô chủ, các phường, xã thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông để chủ bò đến nhận. Nếu không nhận, quá thời gian quy định thì sẽ tiến hành tiêu huỷ...

Tình trạng bò thả rông tại đô thị loại I gây bức xúc cho người dân, hiện chưa có giải pháp hữu hiệu nào từ phía các cơ quan chức năng. Đề nghị các cấp, ngành liên quan sớm có biện pháp khắc phục triệt để, trả lại bộ mặt mỹ quan đô thị, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Phạm Ngân

 

Print
Tags: