Như hoa hướng dương hướng về mặt trời (Thứ Hai 14/05/2018 | 10:11 GMT+7)

VH- Tối qua 13.5, tại Quảng trường 26.3, thành phố Hà Giang đã diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày – Nùng – Thái toàn quốc lần thứ VI năm 2018 và công bố Quy hoạch Khu du lịch Quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn tỉnh Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn 2030 do Bộ VHTTDL và Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh Hà Giang phối hợp tổ chức.

 Như hoa hướng dương hướng về mặt trời - Chương trình nghệ thuật được chia làm 3 chương: Lễ hội truyền thống – nơi lưu giữ phần hồn của đồng bào các dân tộc Tày – Nùng – Thái; Như hoa hướng dương đón ánh mặt trời Thăng hoa tinh hoa văn hóa dân tộc Tày – Nùng – Thái do tác giả Phùng Hữu Hải viết kịch bản, nhà văn Đỗ Bích Thúy viết lời bình và NSND Minh Thông làm đạo diễn đã làm bật rõ những trầm tích văn hóa, những nét đặc trưng văn hóa của đồng bào Tày – Nùng – Thái nói riêng cũng như của tỉnh Hà Giang nói chung.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên khẳng định: “Hát Then, đàn Tính là loại hình nghệ thuật độc đáo của các dân tộc Tày – Nùng – Thái và một số dân tộc khác, đã góp phần làm nên tính đa dạng trong văn hóa của các cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc định kỳ tổ chức 3 năm một lần là minh chứng cho thấy sức sống mãnh liệt của loại hình này trong sinh hoạt cộng đồng dân tộc Tày – Nùng – Thái và một số dân tộc khác qua các nghi lễ văn hóa tín ngưỡng và hình thức văn nghệ quần chúng”.

Đây là lần thứ VI, Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc (LHNT HTĐT TQ) được tổ chức và trong Liên hoan lần này có sự góp mặt của các nghệ nhân, diễn viên hát Then, đàn Tính đến từ 14 tỉnh, thành trên cả nước: Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Đắk Lắk.

Bên cạnh diễn xướng các nghi thức hát Then, đàn Tính cổ truyền, Liên hoan còn ghi nhận những sáng tác mới của loại hình nghệ thuật này trong nỗ lực thích ứng với cuộc sống đương đại. Hiện Nghi lễ Then các dân tộc Tày – Nùng – Thái Việt Nam đã được xây dựng Hồ sơ Quốc gia đệ trình UNESCO xét ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Liên hoan lần này chính là một trong những hoạt động quảng bá, chứng minh cho sức sống của di sản trước những thay đổi về môi sinh cũng như trước những thách thức bị thay đổi môi trường diễn xướng.

Một số hình ảnh tại Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái lần thứ VI năm 2018

Ngày 21.12.2017, Chính phủ đã chính thức quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn tỉnh Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn 2030. Tại lễ khai mạc này, Bộ VHTTDL phối hợp với Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh Hà Giang cũng đã chính thức công bố Quyết định của Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Khu du lịch Quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn tỉnh Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn 2030. Theo đó, toàn bộ Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn gồm 4 huyện: Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh và Quản Bạ của tỉnh Hà Giang với tổng diện tích 232.606 ha, trong đó khu vực tập trung phát triển các dịch vụ du lịch được phê duyệt rộng khoảng 2.000 ha. Mục tiêu phấn đấu là đến năm 2025, Công viên đá Đồng Văn được phát triển thành một khu du lịch đặc biệt, đại diện cho tỉnh Hà Giang với cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại và đến năm 2030 đáp ứng các tiêu chí và được công nhận là Khu du lịch Quốc gia.

 ​Hát Then, đàn Tính là loại hình nghệ thuật độc đáo của các dân tộc Tày – Nùng – Thái và một số dân tộc khác, đã góp phần làm nên tính đa dạng trong văn hóa của các cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc định kỳ tổ chức 3 năm một lần là minh chứng cho thấy sức sống mãnh liệt của loại hình này trong sinh hoạt cộng đồng dân tộc Tày – Nùng – Thái và một số dân tộc khác qua các nghi lễ văn hóa tín ngưỡng và hình thức văn nghệ quần chúng.

(Thứ trưởng Bộ VHTTDL VƯƠNG DUY BIÊN)

PHÚC NGHỆ - HỒNG HẠNH

 

 

Print
Tags: