Nhặt hạt dẻ, thu tiền tỉ ở Quảng Lưu (Thứ Sáu 05/01/2018 | 10:05 GMT+7)

VH-  Rừng dẻ ở xã Quảng Lưu (Quảng Trạch, Quảng Bình) đã đem lại nguồn thu nhập không nhỏ cho người dân ở địa phương.

Trong ký ức của những người lớn tuổi đang đi nhặt hạt dẻ thì đây là kết quả của quyết sách đóng chặt cửa rừng, không cho người dân vào rừng đốt nương làm rẫy của chính quyền xã Quảng Lưu cách đây vừa tròn 25 năm.

 Ngày đó, khi cuộc sống còn gặp rất nhiều khó khăn, thiếu đất sản xuất người dân Quảng Lưu cùng với các xã lân cận đã đổ vào rừng chặt phá không thương tiếc gần 2.000 ha đất rừng, trong đó chủ yếu là rừng dẻ. Những cây dẻ to, họ chặt về đem bán để làm cột nhà, đòn tay; những cây nhỏ dùng làm củi... Không bao lâu, những cánh rừng dẻ ở Quảng Lưu bỗng chốc tan hoang, loang lổ những vạt cháy.

Ông Biền Ngân, Bí thư Đảng ủy xã kiêm Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu nhớ lại: “Công cuộc tái sinh rừng dẻ là sự nỗ lực của chính quyền và sự ủng hộ hết lòng người dân... Đến nay, rừng không phụ lòng người, giữ được rừng, người dân Quảng Lưu chẳng những không phải lo về hạn hán, lũ lụt mà mỗi năm còn thu về tiền tỉ từ việc đi nhặt hạt dẻ...”.

Đến nay, cứ vào mùa hạt dẻ (khoảng tháng 10 đến đầu tháng 12), mỗi ngày có tới hằng trăm lượt người vào rừng nhặt hạt. Năm nay dẻ được mùa, với giá bán khoảng 30.000 đồng/kg nên lượng người vào rừng nhặt hạt khá đông.

Nhặt hạt dẻ ở rừng Quảng Lưu mang lại thu nhập cho người dân

Vừa ra khỏi cửa rừng, hai mẹ con chị Đặng Thị Như và cháu Nguyễn Thị Lành ở thôn Vân Tiền (Quảng Lưu) vác trên vai bao dẻ nặng trĩu, đó là kết quả của một ngày kiên trì nhặt hạt của hai mẹ con. Chị Như cho biết, mỗi ngày chăm chỉ, chị có thể nhặt được từ 10 đến 15kg dẻ, với giá bán hiện tại chị cũng kiếm được 300 đến 400 ngàn. Từ số tiền kiếm được, chị để dành mua lúa giống, phân bón cho vụ mùa sắp tới.

Còn đối với anh Nguyễn Văn Nam, thì những hạt dẻ là “chiếc cần câu” để nuôi sống gia đình anh. Gần 10 năm nay, từ số tiền kiếm được từ hạt dẻ, vợ chồng anh chị đã biết đầu tư để xây dựng mô hình chăn nuôi lấy ngắn nuôi dài, đào ao thả cá... Đất không phụ công người, gia đình anh đã xây dựng được nhà cửa khang trang, con cái được học hành đến nơi, đến chốn.

Không chỉ có người dân Quảng Lưu, đến mùa hạt dẻ, người dân các xã lân cận như Quảng Tiến, Quảng Thạch, Quảng Phương... cũng vào rừng nhặt hạt. “Mấy năm trở lại đây, đến mùa dẻ tôi đều vào rừng nhặt dẻ kiếm thêm thu nhập. Một tháng đi nhặt, nếu chịu khó cũng kiếm được 5 -7 triệu đồng. Cũng may mùa dẻ bắt đầu trước khi vào vụ mùa mới nên có việc mà làm chứ không cũng chẳng biết làm gì ra tiền nuôi mấy đứa em ăn học”, anh Cao Hoài Nam, thôn Hải Lưu, xã Quảng Tiến cho hay.

Theo thống kê của UBND xã Quảng Lưu cho biết, mỗi năm trung bình sản lượng hạt dẻ của người dân nhặt được khoảng 100 - 120 tấn, với giá bình quân 30.000/kg đã mang lại nguồn thu hơn 3 tỉ đồng cho người dân toàn xã. Từ hạt dẻ rừng, cuộc sống của hàng trăm hộ dân nơi đây đã đổi thay, vươn lên xóa đói giảm nghèo. Để bảo vệ rừng dẻ và tạo nguồn thu nhập lâu dài, người dân xã Quảng Lưu không chỉ cảnh giác bảo vệ rừng mà còn trồng dặm thêm hàng ngàn cây để rừng dẻ mãi xanh tươi.

Phạm Phú

 

Print
Tags: