Người Việt sắp nhận “cú sốc” về World Cup 2018 (Thứ Sáu 08/06/2018 | 10:40 GMT+7)

VH- Đến thời điểm này Việt Nam vẫn chưa có bản quyền World Cup. World Cup quan trọng thế nào với người Việt?

 World Cup là một món hàng

Muốn hiểu rõ câu chuyện bản quyền World Cup ở Việt Nam, chúng ta phải xoay ngược quá khứ về thời điểm 40 năm trước. Trong quá trình phát triển của thể thao hiện đại, FIFA nói riêng và bóng đá nói chung đã vươn mình trở thành quyền lực lớn nhất làng thể thao. Bóng đá đi kèm với sự phát triển của truyền hình hiện đại, đã vươn tầm trở thành một nền công nghiệp siêu lợi nhuận.

Ở chiều ngược lại, người hâm mộ Việt Nam lần đầu tiên được xem World Cup hồi năm 1982 thông qua sự giúp đỡ của người bạn Liên Xô. Khi Liên Xô giải thể, truyền hình Việt Nam tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từngười Pháp. Tức là trong khoảng 2 thập kỷ, người Việt Nam đã được xem World Cup miễn phí.

Đến năm 1998, tình hình thay đổi. FIFA ngày càng phát triển và coi trọng yếu tố thương mại trong thể thao. Việt Nam - cũng như các quốc gia khác, bắt đầu phải lao vào cuộc chiến tranh giành bản quyền World Cup. Cuộc chiến này chính thức tiến lên một tầm mới khi hệ thống truyền hình trả tiền ở Việt Nam ra đời vào giữa thập niên trước.

Lịch sử ấy tạo ra sự đối lập về tư duy. Thế giới coi World Cup là một món hàng, Việt Nam coi World Cup là sản phẩm phục vụ toàn dân. Mà đã phục vụ toàn dân thì không thể thu tiền.

Ba kỳ World Cup gần nhất, giá bản quyền đã tăng phi mã. Từ3 triệu USD ở World Cup 2010 tới 7 triệu USD tại World Cup 2014 và 15 triệu USD tại World Cup lần này, mức tăng trưởng khủng khiếp ấy khiến các nhà đài (cụ thể là VTV) không thể kham nổi. Vừa phục vụ toàn dân, vừa cân bằng thu chi, VTV đối diện với một bài toán quá khó.

Đến đây, độc giả sẽ đặt câu hỏi. Giá bản quyền World Cup rất cao nhưng tại sao hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ vẫn có được? Tại sao VTV (hay Việt Nam) trở thành đơn vị duy nhất đàm phán thất bại?

Người hâm mộ Việt Nam cần World Cup

Khi nguy cơ World Cup vắng bóng ở Việt Nam càng trở nên rõ ràng, làn sóng phản đối trong dư luận càng dâng cao, chúng ta mới hiểu rằng giải bóng đá lớn nhất hành tinh quan trọng đến thế nào ở Việt Nam.

Chia sẻvới Văn Hóa, BLV Đình Khải kể lại: “Bao nhiêu kỳ World Cup, người Việt Nam đã xem rồi. Nếu lần này không có, đây sẽ là mất mát rất lớn của người Việt Nam. Đây là niềm đam mê của người Việt và là một niềm đam mê tốt, không có vấn đề gì cả. Bao mùa World Cup đã qua, 4 năm một lần, bao nhiêu thế hệ người Việt đã xem World Cup. Họ có thể sắp xếp, có thể thức đêm, ngủ ngày. Đây là một thói quen tốt, thói quen đẹp. Xem bóng đá chứ có phải bài bạc nghiện hút gì đâu. Nếu VTV không có bản quyền, đây sẽ là cú sốc, là hụt hẫng rất lớn cho người hâm mộ cả nước”.

Cũng theo BLV Đình Khải, ngay cả khi VOV tường thuật buổi đêm, số lượng người xem vẫn rất lớn. Con số đó VOV có thể đo được chính xác. Rất nhiều bộ đội ở Trường Sa, Hoàng Sa viết thư về cho Đài, họ rất thích thú bởi ngoài đảo không xem được tivi, họ rất thích. “Có một lần, ở Trường Sa, một bộ đội nghe tôi bình luận. Anh ấy rất thích và cứ viết theo tất cả những gì tôi đọc. Rồi sau đó, anh ấy gói lại rồi gửi bức thư dài 5 trang A4 cho tôi như là một bằng chứng cho thấy chúng tôi ở ngoài này nghe kỹ như thế đấy”, ông Khải chia sẻ.

Tình yêu của người hâm mộ đã tạo ra một áp lực khủng khiếp lên những người đàm phán. Giải quyết bài toán bản quyền World Cup, vì thế, là nhiệm vụ lớn nhất của VTV ở thời điểm này. 

MINH CHIẾN

Print
Tags: