Tìm giải pháp thực hiện Đề án nâng cao tầm vóc, thể lực người Việt Nam (Thứ Ba 12/12/2017 | 13:57 GMT+7)

VH- Sáng 12.12, tại Tổng cục TDTT, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải đã chủ trì buổi làm việc về việc triển khai thực hiện Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030 (641).

Tham dự phiên họp còn có Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng, Văn phòng Ban Điều phối Đề án. Đây cũng là cuộc họp nhằm tìm ra giải pháp khắc phục những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện Đề án này.
Đề án ra đời xuất phát từ thực tiễn cấp bách khi thể lực, tầm vóc người Việt Nam còn thua kém nhiều quốc gia trong khu vực. Vì thế ngày 28.4.2011, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 641/QĐ-TTg phê duyệt Đề án với mục tiêu tổng quát là phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam trong 20 năm tới nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, từng bước nâng cao chất lượng giống nòi và tăng tuổi thọ khỏe mạnh của người Việt Nam.
Đề án 641 được thực hiện trong phạm vi toàn quốc và chỉ đạo trọng điểm ở 4 thành phố, 6 tỉnh đồng bằng, miền núi. Đối tượng của Đề án là bà mẹ mang thai, trẻ sơ sinh, nhi đồng, thiếu niên, thanh niên đến 18 tuổi.
Thời gian thực hiện Đề án là 20 năm, chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: Từ năm 2011 – 2020. Đây là giai đoạn thực hiện thí điểm giải pháp đồng bộ về dinh dưỡng và thể dục thể thao; trong đó chương trình 1 chỉ tiến hành nghiên cứu trong 5 năm 2011-2015. Giai đoạn 2: Từ năm 2021 – 2030 là  giai đoạn thụ hưởng thành quả của giai đoạn 1 để thực hiện mở rộng trong phạm vi toàn quốc và hoàn thiện Đề án.
Tuy nhiên sau 7 năm triển khai, Đề án gần như vẫn giẫm chân tại chỗ bởi khó khăn về tài chính, về cơ chế phối hợp giữa các Bộ, ngành. Dù có nhiều nỗ lực nhưng Đề án cần có sự phối hợp giữa các Bộ, ngành.
Bản thân Văn phòng Ban điều phối Đề án cũng phải thường xuyên tự thân vận động, kêu gọi tài trợ và đã tổ chức được khá nhiều hoạt động. Tuy nhiên để triển khai được đồng bộ mục tiêu của Đề án thì cần sự nỗ lực hơn nữa của các Bộ, ngành khác.
Trước những khó khăn này, Thứ trưởng Lê Khánh Hải chỉ đạo, các bộ phận liên quan đến Đề án của Bộ VHTTDL cần khắc phục mọi khó khăn, tiếp tục kêu gọi, huy động nguồn vốn xã hội hóa. Thứ trưởng cũng sẽ báo cáo với Bộ trưởng, Trưởng Ban chỉ đạo Đề án để tiến hành cuộc họp của Ban chỉ đạo nhằm tháo gỡ khó khăn, tìm cơ chế phối hợp giữa các Bộ, ngành có liên quan…


 Thu Sâm 

Print