Taekwondo Việt Nam quyết giành HCV ASIAD 2018 (Thứ Ba 12/12/2017 | 14:00 GMT+7)

VH- Với quyết tâm cao, Ban chấp hành Liên đoàn Taekwondo Việt Nam (VTF) nhiệm kỳ mới đặt mục tiêu phải giành HCV ASIAD được tổ chức năm 2018 tại Indonesia.

Đại hội đại biểu VTF nhiệm kỳ V (2017 – 2021) vừa được tổ chức tại TP.HCM đã thông qua báo cáo tổng kết và phương hướng cho nhiệm kỳ mới với nhiều cơ hội và thách thức. Bên cạnh đó, các đại biểu đã tiến hành bầu lại Ban chấp hành (BCH) nhiệm kỳ mới, theo đó 21 đại biểu trúng cử BCH khóa V. Trong đó, Ban Thường vụ gồm chín thành viên với một Chủ tịch, bốn Phó chủ tịch, hai Phó Tổng thư ký và hai Uỷ viên thường vụ.
Ông Trương Ngọc Để, Chủ tịch VTF nhiệm kỳ IV, tái đắc cử Chủ tịch nhiệm kỳ V này. Ông Vũ Xuân Thành (Trưởng Bộ môn Taekwondo Vụ TTTT Cao I - Tổng cục TDTT) giữ chức Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký. Các Phó chủ tịch còn lại: ông Phạm Thế Triều, Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh An Giang; ông Hồ Châu Tuấn, Giám đốc Trung tâm TDTT Quốc phòng II - QK 7; ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM.
Ông Nguyễn Thanh Huy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên đoàn Taekwondo TP.HCM giữ chức Phó Tổng thư ký kiêm Chánh Văn phòng, một Phó Tổng thư ký khác là ông Đào Quốc Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm TDTT Hà Nội. Đặc biệt, trong BCH VTF nhiệm kỳ V này, hai gương mặt nổi bật của Taekwondo VN là Nguyễn Văn Hùng (được mệnh danh độc cô cầu bại) và Châu Tuyết Vân cũng được tín nhiệm góp mặt trong thành phần BCH.
Nhiệm kỳ vừa qua, Taekwondo VN cũng ghi dấu ấn lớn trên đấu trường quốc tế. Đỉnh cao là HCV của Hồ Thị Kim Ngân ở giải trẻ thế giới 2016 và HCB của Trương Thị Kim Tuyền tại giải thế giới 2017. Bên cạnh đó, taekwondo VN cũng lần đầu tiên giành HCV ở Đại hội Sinh viên thế giới 2017 và bộ 3 Tuyết Vân - Lệ Kim - Tuyết Mai cũng xuất sắc đoạt HCV tại Đại hội Thể thao trong nhà và võ thuật châu Á lần thứ 5.
Thế nhưng, Taekwondo VN vẫn chưa đáp ứng như kỳ vọng cụ thể là việc không thể hoàn thành mục tiêu phấn đấu có HCV Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD) 2014 và có huy chương Olympic 2016.
Ở ASIAD 2014, Việt Nam chỉ giành 2 HCĐ. Còn ở Olympic Rio 2016, taekwondo VN lần đầu tiên không thể giành vé dự Olympic. Ngay cả SEA Games 2017 vừa qua ở Malaysia, Taekwondo VN chỉ giành 2 HCV (1 HCV nội dung quyền), kém xa thành tích dẫn đầu toàn đoàn tại SEA Games 2015 với 5 HCV (2 HCV quyền).
Theo phương hướng nhiệm kỳ V, Taekwondo VN đặt mục tiêu giành HCV tại ASIAD 2018, giành 3-4 HCV tại SEA Games 2019 và đoạt vé dự Olympic 2020 hướng tới giành huy chương ở đấu trường danh giá này. Mục tiêu này hoàn toàn có cơ sở bởi Taekwondo VN đứng trước vận hội mới khi nội dung quyền được đưa vào ASIAD 2018 tại Indonesia. Trong định hướng sắp tới, nội dung quyền đang được vận động tích cực để có mặt tại Olympic.
Hiện tại, Taekwondo VN xếp tốp đầu thế giới về nội dung quyền với lực lượng VĐV chất lượng. Trong đó, những gương mặt tiêu biểu như Châu Tuyết Vân - Nguyễn Thị Lệ Kim - Liên Thị Tuyết Mai nhiều lần lên ngôi vô địch ở đấu trường châu Á và thế giới. Vì thế, khi nội dung quyền được đưa vào thi đấu tại ASIAD 2018, đây là tin vui cho Việt Nam bởi cơ hội giành HCV hoàn toàn trong tầm tay. Bên cạnh đó, những VĐV nam như Nguyễn Thiên Phụng - Lê Hiếu Nghĩa - Nguyễn Thanh Trung đều đạt thành tích cao trên đấu trường quốc tế ở những nội dung quyền của nam, điều đó tăng thêm cơ hội giành huy chương cho Taekwondo VN.
Dẫu vậy, Hiệp hội Taekwondo châu Á đã biên soạn những bài quyền mới có số lượng động tác nhiều hơn, đồ hình di chuyển rộng và kỹ thuật cũng đa dạng hơn để áp dụng vào ASIAD 2018. Đây là khó khăn và thách thức của Việt Nam và các nước. Song song đó, phương thức thi đấu mới cũng đòi hỏi phải thay đổi khá nhiều về kỹ thuật - chiến thuật để Taekwondo VN có thể bước lên bục cao nhất. Điều đó cần sự đầu tư sớm, đầy đủ và hợp lý của VTF và Tổng cục TDTT. Thế nhưng, chỉ còn khoảng tám tháng nữa các trận đấu bắt đầu mà sự đầu tư và kế hoạch vẫn giậm chân tại chỗ. Trong khi đó, các nước đã cử lực lượng VĐV sang Hàn Quốc tập huấn dài hạn để hướng đến ASIAD 2018. Đặc biệt, Indonesia - nước chủ nhà ASIAD 2018 sắp tới đã tập trung cho quyết tâm giành HCV này từ gần một năm nay.
Có lẽ, cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa VTF và Tổng cục TDTT để đầu tư kịp thời cho quyết tâm giành HCV ASIAD 2018.


Lê Giang

Print