Nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ trẻ em (Thứ Tư 04/07/2018 | 11:12 GMT+7)

VH-  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản yêu cầu Sở LĐ,TB&XH chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, kỹ năng bảo vệ cho chính bản thân trẻ em (TE) cũng như các thành viên gia đình, giáo viên, người chăm sóc, làm việc với TE để phòng ngừa bạo lực, xâm hại, đặc biệt là xâm hại tình dục TE.

 Học sinh tiểu học tham gia hoạt động ngoại khóa giáo dục kỹ năng sống

Sở LĐ,TB&XH tỉnh Quảng Nam đã tổ chức hội thảo bàn giải pháp phòng chống bạo lực, xâm hại TE và phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em trên địa bàn tỉnh. Nhiều giải pháp đã được các đại biểu đề xuất như: Tăng cường sự bảo vệ trẻ em của các cơ quan chức năng; Giáo dục kỹ năng sống an toàn cho trẻ; Xã hội chung tay phát hiện, tố giác, ngăn ngừa hành vi phạm tội; Nâng cao nhận thức của gia đình và cộng đồng về các nguy cơ bạo hành, bạo lực, xâm hại đối với trẻ.

Cuối tuần qua, Sở này cũng đã phát động hưởng ứng sáng kiến “Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học - cần bạn, cần tôi, cần cả thế giới” do Tổ chức Tầm nhìn thế giới thực hiện nhằm kêu gọi chính quyền, xã hội có kế hoạch hành động cụ thể hưởng ứng sáng kiến trong 5 năm tới (2018 - 2022).

Theo số liệu khảo sát do Công an tỉnh và Sở GD&ĐT thực hiện, từ năm 2011 đến 2017, trên địa bàn tỉnh có 316 vụ bạo lực học đường và vi phạm pháp luật của trẻ em tại cơ sở giáo dục với 507 đối tượng, làm 2 người chết, 70 người bị thương và 215 người bị tổn thương thể chất, tinh thần…

Mặc dù không phải là điểm nóng về tình trạng này, tuy nhiên trong vài năm gần đây trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vẫn xảy ra một số vụ bạo lực, xâm hại trẻ em có tính chất nghiêm trọng. Năm 2016 đã xảy ra 20 vụ XHTD trẻ em, trẻ bị hại chủ yếu ở độ tuổi từ 13-16 tuổi, cá biệt có vụ việc nạn nhân ở tuổi mầm non. Trong năm 2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam tiếp nhận và điều tra 23 vụ án XHTD trẻ em có tính chất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng nặng nề tới đời sống, tính mạng của trẻ em.

KHÁNH CHI

 

Print
Tags: