Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An: Sử dụng hệ thống xử lý nước thải 18 tỉ đồng, môi trường vẫn ô nhiễm (Thứ Hai 11/06/2018 | 09:58 GMT+7)

VH-  Xử lý nguồn nước thải trước khi thải ra môi trường với hệ thống xử lý nước thải công nghệ cao được đầu tư 18 tỉ đồng, tuy nhiên Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An vẫn nằm trong danh sách đơn vị ô nhiễm môi trường.

 Túi rác thải, kim tiêm ngay tại hành lang

Theo quan sát của phóng viên tại Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An, ngay tại hành lang, trước phòng chụp X-Quang nhiều túi rác chưa được thu gom, đường ống dẫn nước thì vỡ khiến nước chảy nhớp nhúa, nồng nặc mùi hôi thối. Chị Nguyễn Thị H, sản phụ khoa Sản (BV Sản - Nhi) cho biết: “Ngày nào bệnh nhân và người nhà cũng bị tra tấn bởi mùi hôi thối. Tôi mong muốn ra viện thật sớm, ở lại có khi còn mệt thêm”.

Được biết, Sở Y tế đầu tư hệ thống xử lý nước thải hiện đại lên tới 18 tỉ đồng với công nghệ AAO phân tán của Nhật Bản cho BV Sản - Nhi Nghệ An với công suất 250m3/ngày/đêm được đưa vào sử dụng từ tháng 10.2013. Mỗi năm bệnh viện trích gần 1,6 tỉ đồng để vệ sinh và xử lý rác thải, nước thải. Tuy nhiên, hệ thống xử lý nước thải với số tiền hàng chục tỉ đồng sau gần 5 năm hoạt động lại có tên trong danh sách ô nhiễm môi trường của Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An.

Thực hiện Quyết định số 4586/QĐ-UBND ngày 8/10/2015 của UBND tỉnh Nghệ An về việc phê duyệt danh mục và biện pháp xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Nghệ An, tại BV Sản - Nhi Nghệ An, qua kiểm tra đoàn Sở Tài nguyên và Môi trường có kết luận: Đối với cơ sở đã được đầu tư xử lý triệt để ô nhiễm môi trường phải khẩn trương khắc phục, cải tạo các công trình bảo vệ môi trường đảm bảo chất thải sau khi xử lý đạt quy chuẩn hiện hành, theo thời hạn đã cam kết. Sau khi khắc phục xong tiến hành lập hồ sơ đề nghị chứng nhận hoàn thành xử lý triệt để ô nhiễm môi trường gửi Sở Tài nguyên và Môi trường để xem xét và kiểm tra cấp giấy chứng nhận theo quy định.

Ông Đinh Xuân Hương, Phó giám đốc BV Sản - Nhi cho biết: Kết quả kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường có thể do là tháng cao điểm, số lượng bệnh nhân tăng vượt quá công suất đối với hệ thống xử lý nên mới có kết quả không đạt yêu cầu. Đây là sự giải thích không thể chấp nhận được.

Về vấn đề này, Sở Y tế Nghệ An đã có công văn 817/SYT - NVY trả lời Sở Tài nguyên và Môi trường về việc đẩy nhanh việc xử lý ô nhiễm môi trường tại các cơ sở y tế. Riêng BV Sản - Nhi là đơn vị tự cân đối nguồn thu bảo hiểm y tế và biện pháp xử lý triệt để ô nhiễm môi trường vì giá thu viện phí đã kết cấu giá xử lý chất thải, vệ sinh môi trường, duy tu, bảo dưỡng tài sản theo quy định (tại Nghị quyết 24/2017/NQ - HĐND của HĐND tỉnh và Thông tư 37/2015/TTLT - BYT - BTC). Bệnh viện Sản - Nhi cần cải tạo các công trình bảo vệ môi trường nhằm xử lý nước thải đạt chuẩn theo quy định, đảm bảo môi trường bệnh viện phải an toàn, sạch sẽ, tránh lây nhiễm chéo làm nặng thêm tình trạng bệnh của bệnh nhân khi đến khám, chữa bệnh tại đây, đặc biệt đối tượng khám chữa bệnh tại bệnh viện là phụ nữ và trẻ em!n

 Bài, ảnh: PHẠM TƯỚC

Print
Tags: