Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới

Chính trị

19 Tháng Ba 2024

Nước đóng chai có thực sự an toàn?

Thứ Bảy 19/10/2019 | 00:00 GMT+7

VHO- Nước đóng chai thường được hầu hết người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn trong tiêu thụ hằng ngày. Nhưng liệu chúng có thực sự an toàn?

Ảnh: Shutterstock.

Ảnh: Shutterstock

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) định nghĩa nước đóng chai là nước dùng cho con người, được niêm phong trong chai hoặc các vật chứa khác mà không chứa thành phần bổ sung, ngoại trừ có thể chứa chất chống vi khuẩn an toàn và phù hợp.

Theo nguồn tin từ trang Small Footprint Family của Mỹ, một nghiên cứu mở rộng được thực hiện bởi nhóm công tác môi trường (EWG) Hoa Kỳ, xác định có 38 chất gây ô nhiễm trong 10 nhãn hiệu nước đóng chai phổ biến, bao gồm các sản phẩm phụ khử trùng, hóa chất công nghiệp, thạch tín, dư lượng phân bón và thuốc giảm đau.  

Nghiên cứu cũng bao gồm các xét nghiệm về sự gia tăng các tế bào ung thư vú, được thực hiện tại Đại học Missouri (Mỹ). Một thương hiệu nước đóng chai đã thúc đẩy sự gia tăng các tế bào ung thư vú đến 78% so với mẫu đối chứng.

Ảnh: Shutterstock.

Ảnh: Shutterstock.

Thử nghiệm riêng biệt được thực hiện bởi Hội đồng Quốc phòng Tài nguyên thiên nhiên Mỹ cũng tìm thấy nhiều chất gây ô nhiễm trong nước đóng chai. Cũng đã có nhiều vụ thu hồi nước đóng chai do các chất gây ô nhiễm như E. coli (trực khuẩn lị).

Rõ ràng, chúng ta chưa thể tin tưởng tuyệt đối vào độ tinh khiết của nước đóng chai, mặc dù trong nhiều trường hợp, ngành công nghiệp nước đóng chai có thể cung cấp một loại nước sạch hơn nước máy nhưng giá của nó phải cao gấp 1.900 lần.

Theo Cơ quan bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ, quá trình sản xuất chai nước từ chất nhựa PET sẽ sản sinh ra các chất gây ô nhiễm độc hại bao gồm styrene, butadien và metanol, các chất này bị hòa lẫn vào không khí khiến con người có thể hít phải. Và ô nhiễm không khí là “sản phẩm” phụ trong quá trình chai nhựa được sản xuất, rót đầy, đóng gói và vận chuyển đến người tiêu dùng.

Từ khâu sản xuất đến xử lý, những chai nước này góp phần gây ô nhiễm không khí. Và nhiều hóa chất trong quá trình sản xuất tiếp tục ngấm vào không khí và nước bên trong chai.

LAODONG.VN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
2021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top