Chè Yến

VHO-Ẩm thực Cung đình Huế xưa nay nổi tiếng về những món cao lương mỹ vị với sự tinh tế từ cách bày trí đến các giá trị dinh dưỡng đi kèm. Trong đó, không thể không nhắc đến món Chè Yến Đứng đầu trong 8 món ăn quý của Vua, được gọi là "Bát trân", yến sào có tác dụng bồi bổ cơ thể, điều hòa khí huyết và tăng cường sức đề kháng. Đúng là sự lựa chọn hoàn hảo trong mùa Covid.

Dưới đây là công thứcthực hiện  món Chè Yến với sự hướng dẫn của Nghệ nhân Ưu tú Tôn Nữ Thị Hà 

&61; NGUYÊN LIỆU

- 5 gam tai yến

- 5 gam đường phèn = 2 muỗng cà phê nhỏ

- 1 chén nước để nấu chè

- 2 gam gừng non (vài sợi đã luộc chín)

Chè Yến - Anh 1

&61; CÁCH LÀM

- Ngâm tai yến trong nước lạnh. Sau đó đổ yến vào thố tiềm bằng sành có nắp đậy. Cho nước và cho đường phèn vào chưng với yến, chưng cách thủy 1 giờ (nước chưng bị cạn thì thêm vào)

- Gừng non rửa sạch, luộc chín cất vào tủ lạnh dùng dần.

- Khi ăn chè yến lấy vài sợi gừng thả vào, vì yến có tác dụng bổ huyết, nếu không cho gừng vào sẽ gây đau mỏi cơ thể

&04; Chú ý: liều lượng Yến chỉ được dùng với định lượng từ 5-6 gam. Có thể chưng cách thủy 1 lần 10 gam yến chia làm 2 lần để dùng. Phần còn lại bỏ vào tủ lạnh ngăn mát và bảo quản sạch sẽ.

 P.V

 

 

Ý kiến bạn đọc