Đồng Tháp xây dựng 3 kịch bản tiêu thụ nông sản trong tình hình Covid-19

VHO – Ngày 14.7, UBND tỉnh Đồng Tháp xây dựng kế hoạch khung tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Các kịch bản nhằm chủ động ứng phó, hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến sản xuất nông nghiệp, nhất là hoạt động giao thương nông sản; tăng cường công tác kết nối tiêu thụ các mặt hàng nông sản của tỉnh.

Đồng Tháp xây dựng 3 kịch bản tiêu thụ nông sản trong tình hình Covid-19 - Anh 1

Vườn chôm chôm tại TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp - một trong những vườn trái cây sinh thái ở vùng đất Sen Hồng

Cụ thể, kịch bản 1: Dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, các mặt hàng nông sản được tiêu thụ tương đối thuận lợi. Khi đó, tại thị trường trong nước, kênh tiêu thụ tại chợ đầu mối các tỉnh miền Tây, TP.HCM với các Tập đoàn phân phối có các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích và các chuỗi cửa hàng nông sản sạch; các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu, cung ứng xuất khẩu trong và ngoài tỉnh; các chợ truyền thống, tiểu thương, xe lưu động, điểm bán nhỏ, lẻ tại các địa phương trên địa bàn tỉnh; các sàn thương mại điện tử và kinh doanh dựa trên nền tảng công nghệ số và tiêu thụ thị trường xuất khẩu. Kịch bản 2: Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Các đơn vị tiếp tục duy trì kết nối với các thị trường đã thực hiện tại Kịch bản 1, song song đó đẩy mạnh kết nối tiêu thụ thị trường trong nước, trên các sàn thương mại điện tử. Tranh thủ sự hỗ trợ từ các Tham tán thương mại, cơ quan Thương vụ của Việt Nam tại thị trường các nước, rà soát, cập nhật, theo dõi sát nhu cầu, thị hiếu tiêu dùng và cơ chế, chính sách nhập khẩu của các thị trường thông tin cho địa phương nhằm định hướng cho doanh nghiệp có kế hoạch sản xuất kinh doanh, xuất khẩu cho phù hợp, nhất là đối với các mặt hàng nông sản thế mạnh, tiềm năng của tỉnh.

Đồng Tháp xây dựng 3 kịch bản tiêu thụ nông sản trong tình hình Covid-19 - Anh 2

Hoa kiểng ở Sa Đéc, Đồng Tháp là một trong những đặc sản nổi tiếng ở ĐBSCL

Kịch bản 3: Dịch Covid-19 ảnh hưởng toàn diện, hoạt động xuất khẩu, sản lượng các mặt hàng nông sản chủ yếu tiêu thụ nội địa. Các đơn vị tiếp tục duy trì kết nối với các thị trường đã thực hiện trong Kịch bản 2, đồng thời tăng cường khuyến cáo người dân rải vụ thu hoạch, tập trung thu hoạch trước, tiêu thụ sớm khu vực có nông sản đang vào mua vụ thu hoạch. Cùng với đó, tập trung huy động các doanh nghiệp có kho cấp đông, trữ lạnh, bảo quản, thiết bị sấy nông sản trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ người dân sơ chế, bảo quản nông sản sau thu hoạch; hỗ trợ kết nối tiêu thụ các mặt hàng nông sản để người dân kịp thời có kế hoạch thu hoạch, vận chuyển đến nơi tiêu thụ hoặc chủ động chuyển sang sấy khô, lưu kho bảo quản…
Được biết, hiện nay tỉnh Đồng Tháp có các loại nông sản đặc trưng và tiềm năng của tỉnh như: Lúa gạo, thủy sản, xoài, nhãn, cam, quýt, chanh, thanh long, mít, táo, chôm chôm, hoa kiểng,…

KIỀU GIANG

Ý kiến bạn đọc