Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới

Chính trị

29 Tháng Ba 2024

Bún bò Huế chuẩn vị, đậm đà, thơm ngon

Thứ Năm 04/11/2021 | 17:24 GMT+7

VHO- Bún bò Huế là món ăn nổi tiếng với hương vị thơm ngon, dễ dàng làm xiêu lòng những khẩu vị khó tính nhất. Sự hấp dẫn của bún bò Huế đến từ nước dùng. Đó là sự đậm đà kết hợp với chút cay nồng của sa tế và hương vị đặc trưng của mắm ruốc.

Điều đặc biệt của món ăn này là tuy cần nhiều nguyên liệu nhưng cách chế biến lại không hề cầu kỳ. Hãy chuẩn bị những nguyên liệu, gia vị cần thiết và trổ tài đầu bếp theo công thức dưới đây là bạn đã có ngay món bún bò Huế thơm ngon cho cả gia đình rồi.

NGUYÊN LIỆU

1,2 kg chân giò (chân trước)

500 gram bắp bò hoặc nạm bò 

300 gram chả, giò

300 gram huyết bò hoặc heo 

2 kg bún sợi to 

1 củ hành tây

1 bó sả cây 

Vài củ hành tím, gốc hành lá

Chanh, ớt, ớt bột, sa tế 

1 gói gia vị bún bò Huế 

Nước mắm, muối, hạt nêm, mì chính, đường phèn, dầu ăn, dầu điều, mắm ruốc Huế

Rau thơm, húng quế, húng cây, tía tô, bắp chuối bào, giá

Rau nêm gồm: Hành ngò, rau răm, ngò gai thái nhuyễn 

CÁCH CHẾ BIẾN

* Sơ chế: Rửa sạch và ngâm chân giò với nước muối khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa lại nước, để ráo rồi chặt thành từng khúc có độ dài vừa phải. Đun nước sôi chần sơ chân giò khoảng 10 phút vớt ra.

* Làm ớt sa tế: Đun nóng 1 thìa canh dầu ăn với 1 thìa canh dầu điều, phi vàng hành tím và cho chút ớt bột rồi tắt bếp.

* Nấu nước dùng

Bắc nồi nước khoảng 3,5 – 4 lít nước lên bếp đun sôi rồi cho chân giò, bắp bò vào hầm. Khi nước bắt đầu sôi thì vớt bọt, cho một bó sả đập dập, 1 củ hành tây thái nhỏ vào đun tiếp chừng 30 phút. Đến khi nồi nước dùng sôi nhẹ thì rây mắm ruốc lấy phần nước trong cho vào nồi. 

Tiếp tục đun sôi nhẹ chừng 15 phút (tránh đun sôi lớn vì sẽ làm nồng mùi mắm ruốc) thì cho gốc hành tươi, nước màu điều vào. Sau đó nêm nếm 1 gói gia vị bún bò, 1 thìa canh nước mắm, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa mì chính, ½ thìa đường phèn sao cho vừa ăn thì tắt bếp.

* Trình bày

Trụng bún qua nước sôi rồi cho vào tô, xếp thịt bò, chả, giò, huyết bò, rắc thêm hành lá thái nhuyễn và chan thêm nước dùng. Ăn kèm bún bò Huế với rau muống chẻ, bắp chuối thái sợi, giá, rau thơm, chanh, ớt, sa tế.

 Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực VN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top