Cách làm Bánh bột lọc tôm thịt

VHO- Bánh bột lọc có lớp vỏ dai dai với phần nhân tôm thịt hấp dẫn sẽ chinh phục mọi khẩu vị ngay từ miếng thưởng thức đầu tiên. Với công thức làm đơn giản, bạn chỉ cần dành ra chút thời gian vào bếp là đã có ngay món bánh bột lọc tôm thịt thật ngon cho cả gia đình.

Cách làm Bánh bột lọc tôm thịt - Anh 1

NGUYÊN LIỆU

(Dành cho 6-8 người ăn)

Bột năng 1/2kg

Tôm đất hoặc tôm bạc thẻ nhỏ 1/2kg

Thịt ba chỉ thái nhỏ 1 lạng

Hành tím, hành lá, ớt quả

Nước mắm ngon, dầu ăn, đường, hạt nêm, tiêu xay

200 ml nước sôi 

CÁCH LÀM

Bước 1: Làm nhân

Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím với 1 thìa cà phê dầu ăn rồi cho thịt ba chỉ và tôm thẻ vào rim nhỏ lửa. Nêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, ít tiêu xay sao cho phần nhân đậm đà gia vị.

Bước 2: Nhồi bột

Cho bột năng vào thố, từ từ chế nước sôi đồng thời dùng bao tay nhồi bột đến khi nào kéo bột ra thấy dẻo mịn là được. Cho 1 thìa cà phê bột năng khô bên ngoài để áo lớp bột chống dính giúp dễ nặn bánh hơn.

Bước 3: Nặn bánh

Lấy một phần bột vo tròn rồi dùng chày cán bột hoặc dùng tay tán mỏng, sau đó cho nhân vào giữa rồi gấp đôi. Miết phần mép bánh thật chặt để khi luộc bánh không bị bung nhân ra.

Bước 4: Luộc bánh

Đun nước đến khi sôi lăn tăn thì cho bánh vào luộc với lửa vừa. Lưu ý không đun lửa quá lớn, tránh nước sôi mạnh làm bung nhân. Sau 25 phút, khi thấy vỏ bánh chuyển sang trong suốt là bánh đã chín. Vớt bánh ra thả vào bát nước lạnh rồi để ráo nước. 

Phi hành tím rồi dùng cả dầu và hành phết bên ngoài bánh rồi rắc hành lá thái nhỏ lên trên.

Bước 5: Làm nước mắm chấm bánh

Pha 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 8 thìa canh nước lọc rồi đun sôi để nguội là có thể dùng được.

Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực VN

Ý kiến bạn đọc