Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới

Chính trị

29 Tháng Ba 2024

Xôi cá rô đồng

Chủ Nhật 05/12/2021 | 17:45 GMT+7

VHO- Xôi cá rô đồng là một món ăn dân dã mà không kém phần hấp dẫn với vị ngọt đậm đà gia vị của từng thớ thịt cá quyện trong từng hạt nếp dẻo với lớp mỡ gà thơm nức mũi. Trong những ngày giãn cách mùa dịch này, hãy bắt đầu ngày mới đầy năng lượng với món ăn thơm ngon, lạ miệng này nhé!

NGUYÊN LIỆU 

– 500gr gạo nếp nương tươi Tây Bắc hoặc nếp cái hoa vàng

– 1kg cá rô đồng

– 1 ít mỡ gà

– Vài củ hành tím

– Rau răm, mùi tàu, gừng, ớt khô

– Gia vị: nước mắm ngon, mì chính, đường, dầu ăn, muối…

CÁCH NẤU XÔI CÁ RÔ ĐỒNG

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gạo nếp vo sạch ngâm khoảng 6-8 tiếng qua đêm để khi nấu xôi dẻo và thơm hơn.

– Gừng rửa sạch, gọt vỏ rồi cho vào cối giã lấy nước cốt. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng hoặc băm nhỏ tùy thích.

– Mùi tàu, rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.

– Cá rô chọn những con còn sống, làm vây, đánh sạch vảy rồi rửa với nước muối cho sạch nhớt.

Bước 2: Rim thơm cá

– Nướng cá rô lên cho thơm rồi cho vào nồi hấp chín. Khi cá chín thì vớt ra để nguội, gỡ lấy thịt cá một cách nhẹ tay để thịt không bị nát .

– Ướp cá rô với 1 thìa canh nước mắm ngon, ½ thìa canh mì chính, chút đường và muối cùng nước gừng, tiêu xay đảo nhẹ. Nếu thích ăn cay, có thể ướp cá với ít ớt bột. Đợi khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị. Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm hành tím rồi cho cá rô vào đảo thật nhanh và đều tay cho miếng cá vàng đều rồi tắt bếp.

Bước 3: Nấu xôi

– Gạo nếp nở mềm, để ráo nước rồi cho vào nồi hấp. Xôi ngon là từng hạt gạo nở đều, dẻo và thơm, không bị quá nhão cũng không quá khô 

Bước 4: Làm hành phi và mỡ gà

– Cho mỡ gà lên chảo đã đun nóng, chỉnh lửa vừa cho mỡ gà tan ra. Sau đó, bạn sử dụng mỡ này để phi thơm hành rồi lấy hành ra.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

– Lấy xôi chín ra bát, cho thêm cá rô đã xào chín lên trên, rưới thêm chút ít mỡ gà, rắc thêm chút hành tím phi cùng rau mùi và rau răm thái nhỏ.

Lưu ý món xôi cá rô đồng phải thưởng thức lúc còn nóng thì mới cảm nhận được hết vị thơm ngon.

Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top