07 Tháng Mười Hai 2019

6 tác dụng "thần kì" của chanh với sức khoẻ nhiều người không biết

Thứ Ba 12/11/2019 | 10:15 GMT+7

VHO- Chanh có nhiều vitamin C, chất xơ và các hợp chất thực vật có lợi khác nhau. Những chất dinh dưỡng này chịu trách nhiệm cho một số lợi ích sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích sức khỏe của chanh.

1. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Chanh là nguồn cung cấp vitamin C. Một quả chanh cung cấp khoảng 31 mg vitamin C, chiếm 51% lượng tiêu thụ hàng ngày. Nghiên cứu cho thấy ăn trái cây và rau quả giàu vitamin C giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Tuy nhiên, không chỉ vitamin C được cho là tốt cho tim của bạn. Các chất xơ và các hợp chất thực vật trong chanh cũng có thể làm giảm đáng kể một số yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim. Các hợp chất thực vật được tìm thấy trong chanh cũng đã được chứng minh giảm cholesterol.

2. Giúp kiểm soát cân nặng

Chanh thường được quảng bá như một loại thực phẩm giảm cân. Một lý thuyết phổ biến là chất xơ pectin hòa tan trong chúng mở rộng trong dạ dày của bạn, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Một giả thuyết khác cho rằng uống nước nóng với chanh sẽ giúp bạn giảm cân.

3. Ngăn ngừa sỏi thận

Sỏi thận là những cục nhỏ hình thành khi chất thải kết tinh và tích tụ trong thận của bạn. Axit citric có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận. Chỉ cần 1/2 cốc (125 ml) nước chanh mỗi ngày có thể cung cấp đủ axit citric để giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi ở những người đã sử dụng chúng.

4. Bảo vệ chống thiếu máu

Thiếu máu thiếu sắt là khá phổ biến nó xảy ra khi bạn không nhận đủ chất sắt từ thực phẩm bạn ăn. Chanh có chứa một số chất sắt, nhưng chúng chủ yếu ngăn ngừa thiếu máu bằng cách cải thiện sự hấp thụ sắt của bạn từ thực phẩm thực vật . Ruột của bạn hấp thụ sắt từ thịt, gà và cá rất dễ dàng, trong khi sắt từ các nguồn thực vật không dễ dàng như vậy. Tuy nhiên, sự hấp thụ này có thể được cải thiện bằng cách tiêu thụ vitamin C và axit citric. Vì chanh chứa cả vitamin C và axit citric, chúng có thể bảo vệ chống thiếu máu bằng cách đảm bảo rằng bạn hấp thụ càng nhiều chất sắt càng tốt từ chế độ ăn uống của bạn.

5. Giảm nguy cơ ung thư

Một chế độ ăn uống lành mạnh giàu trái cây và rau quả có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Một số nghiên cứu quan sát đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều trái cây có múi có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn, trong khi các nghiên cứu khác không tìm thấy tác dụng nào. Trong các nghiên cứu ống nghiệm, nhiều hợp chất từ ​​chanh đã tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, chúng có thể không có tác dụng tương tự đối với cơ thể con người. Một số nhà nghiên cứu cho rằng các hợp chất thực vật được tìm thấy trong chanh - chẳng hạn như limonene và naringenin - có thể có tác dụng chống ung thư, nhưng giả thuyết này cần được nghiên cứu thêm.

6. Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Chanh được tạo thành từ khoảng 10% carbs, chủ yếu ở dạng chất xơ hòa tan và đường đơn giản. Chất xơ chính trong chanh là pectin, một dạng chất xơ hòa tan có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe. Chất xơ hòa tan có thể cải thiện sức khỏe đường ruột và làm chậm quá trình tiêu hóa đường và tinh bột.

LAODONG.VN

Print
«Tháng Mười Hai 2019»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
301
2
3
4
5
6
78
9101112131415
16171819202122
23242526272829
303112345

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top