Dưới đây là công thức làm bánh gạo tokbokki từ cơm nguội:
NGUYÊN LIỆU
- 250 gram cơm nguội
- 125 gram bột năng
- Ớt bột Hàn Quốc: 1 thìa
- Tương cà, tương ớt: 2 thìa
- Tỏi: 1 thìa
- Hành tây: ½ củ
- Hành lá, bô roa: 1 nhánh
- Nước dùng xương, dầu ăn
- Gia vị: Hạt nêm, đường phèn, mì chính
- Xúc xích, chả cá viên, chả cá chiên ăn kèm
CÁCH LÀM
Bước 1: Làm bột
Cho cơm nguội vào âu cùng 30ml nước ấm để cơm được mềm rồi cho vào cối giã nhuyễn, lọc qua rây để bột được mịn. Nhồi bột với bột năng đến khi có được khối bột dẻo mịn.
Tiếp theo cho bột ra mâm, rắc một nắm bột ngô hoặc bột gạo khô lên trên để quá trình nhào bột không bị dính và dễ se bánh.
Bước 2: Luộc tokbokki
Se bột thành những miếng bánh vừa ăn rồi cho vào nồi nước đã đun sôi, luộc chừng 10 phút đến khi bánh nổi trên mặt nước thì vớt ra cho vào âu nước lạnh để bánh không bị dính nhau.
Bước 3: Nấu nước sốt cay
Cho 200ml nước dùng xương ra bát, cho thêm 2 thìa canh tương cà, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa ớt bột Hàn Quốc, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường phèn, ½ thìa nước tương, ½ thìa nước mắm, ½ thìa mì chính, một chút muối và khuấy đều
Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn đến khi nóng thì cho 1 thìa canh tỏi vào phi thơm. Cho phần nước dùng vừa pha sẵn vào đun sôi, cho tiếp bánh tokbokki, hành tây, xúc xích, chả cá vào… rồi nêm nếm sao cho vừa ăn. Đun sôi khoảng 5 phút cho gia vị ngấm đều vào bánh.
Cho thêm bô roa và hành lá cắt nhỏ là xong.
Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam