Đà Nẵng lập danh sách 300 cơ sở dịch vụ ăn uống để theo dõi

VHO- Sau vụ đoàn du khách từ Quảng Ninh vào Đà Nẵng du lịch bị ngộ độc thực phẩm, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã lập danh sách khoảng 300 cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống trên địa bàn để theo dõi thường xuyên.

Theo Trưởng ban Quản lý ATTP Đà Nẵng, đơn vị đang hoàn tất hồ sơ, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nhà hàng vi phạm. Đồng thời phối hợp với ngành chức năng liên quan mở đợt kiểm tra toàn diện các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống tại thành phố Đà Nẵng nhằm kịp thời phát hiện các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không đảm bảo chất lượng, công khai cho người dân và du khách biết.

Đà Nẵng lập danh sách 300 cơ sở dịch vụ ăn uống để theo dõi - Anh 1

Ban Quản lý ATTP Đà Nẵng sẽ phối hợp Sở Du lịch TP để huấn luyện, đào tạo nghiệp vụ đảm bảo ATVSTP cho các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống

Thời gian tới, ngoài việc lập danh sách khoảng 300 cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống để theo dõi thường xuyên, đơn vị cũng phối hợp Sở Du lịch TP để huấn luyện, đào tạo nghiệp vụ đảm bảo ATVSTP cho các cơ sở trên. Đối với cơ sở kinh doanh mà đoàn khách ghé qua tối ngày 1.8, (nhà hàng T.S, đường Nguyễn Tri Phương, quận Hải Châu), đây là cơ sở đã nằm trong diện quản lý trên hệ thống. 

Theo lãnh đạo Ban quản lý ATTP TP Đà Nẵng, việc mất ATVSTP trong đợt cao điểm mùa hè là đã dự báo trước, chủ yếu do 3 yếu tố: nắng nóng tăng cao khiến các vi sinh vật phát triển rất thuận lợi; dịch Covid-19 gây gián đoạn nguồn nhân lực, đặc biệt là tại các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống và du lịch; sự bùng phát du lịch khiến quá tải cục bộ. Giải pháp lâu dài để đảm bảo ATVSTP là thực hiện 3 giải pháp: Truyền thông đi trước một bước; thanh - kiểm tra toàn diện để tạo sức lan tỏa; tranh thủ sự tham gia của người tiêu dùng.

Trước đó, ngày 1.8, đoàn du khách hơn 120 người từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng du lịch. Trưa cùng ngày, đoàn khách đã ăn trưa tại nhà hàng M.P và ăn tối tại nhà hàng T.S. Đến sáng 2.8, nhiều du khách bị ngộ độc thực phẩm, cấp cứu tại Bệnh viện 199 - Bộ Công an. Qua kiểm tra, nhà hàng đoàn kiểm tra phát hiện có các hành vi vi phạm bao gồm bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh; không bảo quản riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực đã qua chế biến chín dẫn đến nguy cơ nhiễm chéo, đồng thời nhà hàng chưa xuất trình các hồ sơ, giấy tờ pháp lý theo quy định.

NGỌC HÀ

Ý kiến bạn đọc