TP.HCM: Kiểm tra định kỳ và đột xuất công tác tổ chức bữa ăn học đường

VHO - Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có công văn gửi các cơ sở giáo dục (CSGD) về việc tăng cường kiểm tra, quản lý công tác tổ chức bữa ăn học đường và vệ sinh môi trường trong các CSGD. Sở cho biết sẽ tổ chức kiểm tra định kỳ và đột xuất trong năm học tùy vào tình hình dư luận và thực tiễn.

TP.HCM: Kiểm tra định kỳ và đột xuất công tác tổ chức bữa ăn học đường - Anh 1

Tổ chức bữa ăn cho trẻ mầm non trên địa bàn TP.HCM. Ảnh minh họa

Về công tác tổ chức bữa ăn học đường, Sở GD&ĐT đề nghị các đơn vị khi tổ chức bữa ăn, cần phân chia thời gian mỗi ca ăn của học sinh hợp lý. Khu vực nhà ăn thông thoáng, sạch sẽ. Vận dụng hiệu quả thực đơn cân bằng dinh dưỡng; tổ chức bữa ăn học đường kết hợp với tăng cường thể lực cho học sinh; dinh dưỡng phù hợp với lứa tuổi học sinh, kết hợp tăng cường vận động cho trẻ em lứa tuổi học sinh; có thực đơn phù hợp cho đối tượng học sinh bị suy dinh dưỡng và thừa cân, béo phì tại trường.

Các trường cần đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm kiểm soát, đảm bảo thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn, nhà ăn và cơ sở cung cấp thức ăn cho học sinh, căng tin trong trường học phải bảo đảm an toàn theo quy định, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Thủ trưởng đơn vị trường học chịu trách nhiệm với cơ quan quản lý, cơ quan thẩm quyền trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại đơn vị và tăng cường dinh dưỡng hợp lý cho học sinh.

Các CSGD cần tiếp tục thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, giáo dục và truyền thông về bảo vệ môi trường trong trường học, đặc biệt khu nhà vệ sinh của học sinh. Tuyên truyền, vận động giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy, tăng cường sử dụng nguyên vật liệu, sản phẩm tái chế, thân thiện môi trường. 

Về công trình nhà vệ sinh: Đảm bảo tiêu chuẩn số lượng và chất lượng nhà vệ sinh theo quy định hiện hành. Thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa các công trình vệ sinh đảm bảo an toàn tại các CSGD. Thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh, khử mùi, khử khuẩn các nhà vệ sinh (trước giờ học sinh vào học, sau giờ ra chơi và cuối giờ ra về). Không để xảy ra tình trạng nhà vệ sinh xuống cấp, ô nhiễm, bốc mùi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý học sinh. Trường học phải có chỗ rửa tay với nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác. 

Sở GD&ĐT sẽ tổ chức kiểm tra công tác quản lý bữa ăn học đường và vệ sinh môi trường tại các CSGD định kỳ hằng năm vào đầu năm học, cuối học kỳ 1, cuối học kỳ 2. Đồng thời, tiến hành kiểm tra đột xuất trong năm học tùy vào tình hình dư luận và tình hình thực tiễn. Ngoài ra, Phòng GD&ĐT cũng sẽ kiểm tra các CSGD trên địa bàn định kỳ và đột xuất. 

Tất cả CSGD phát huy vai trò của Ban đại diện cha mẹ học sinh trong Ban chăm sóc sức khỏe học sinh (CSSKHS) tại trường học theo quy định hiện hành. Ban CSSKHS tại trường xây dựng kế hoạch cụ thể trong công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về bữa ăn học đường và vệ sinh môi trường. 

Ban CSSKHS thực hiện giám sát quá trình chế biến, tiếp phẩm cũng như giá thành của từng bữa ăn của học sinh hằng ngày; thường xuyên giám sát cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp; thực hiện nghiêm việc tự kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn, căng tin trong trường học. 

Kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh môi trường tại các CSGD, đặc biệt khu vực nhà vệ sinh học sinh; thực hiện khảo sát sự hài lòng của học sinh đối với công trình vệ sinh tại đơn vị. 

T.TRANG

Ý kiến bạn đọc