Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới

Văn hóa

19 Tháng Ba 2024

Bất ngờ với 9 lợi ích sức khỏe hàng đầu khi ăn dưa hấu

Thứ Năm 05/12/2019 | 10:27 GMT+7

VHO- Dưa hấu là một loại trái cây ngon và tươi mát. Dù chỉ chứa 46 calo nhưng dưa chứa nhiều vitamin C, vitamin A và nhiều hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe.

Dưa hấu chứa nhiều vitamin C, vitamin A và nhiều hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe. Ảnh: Healthline

1. Giúp cung cấp nước

Dưa hấu chứa 92% nước. Hơn nữa, hàm lượng nước cao là một trong những lý do tại sao trái cây và rau quả giúp bạn cảm thấy no.

2. Chứa chất dinh dưỡng và hợp chất thực vật có lợi

Dưa hấu là một trong những loại có lượng calo thấp nhất - chỉ 46 calo mỗi cốc nước ép - thấp hơn so với các loại trái cây như quả mọng.

3. Chứa các hợp chất có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu lycopene và các hợp chất thực vật riêng lẻ khác trong dưa hấu để có tác dụng chống ung thư .

4. Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số một trên toàn thế giới. Các yếu tố lối sống, bao gồm chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ bằng cách giảm huyết áp và mức cholesterol.

Một số chất dinh dưỡng trong dưa hấu có lợi ích cụ thể cho sức khỏe của tim. Các nghiên cứu cho thấy lycopene có thể giúp giảm cholesterol và huyết áp. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương oxy hóa đối với cholesterol.

5. Có thể làm giảm viêm

Dưa hấu có thể giúp giảm viêm vì nó giàu chất chống oxy hóa chống viêm lycopene và vitamin C. Trong một nghiên cứu năm 2015, chuột thí nghiệm được cho ăn bột dưa hấu để bổ sung vào chế độ ăn uống không lành mạnh. So với nhóm đối chứng, nó đã phát triển mức protein bị viêm thấp hơn.

6. Có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

Lycopene được tìm thấy trong một số bộ phận của mắt, nơi nó giúp bảo vệ chống lại tổn thương oxy hóa và viêm. Nó cũng có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

7. Có thể giúp giảm đau nhức cơ bắp

Citrulline - một loại axit amin trong dưa hấu, có thể làm giảm đau nhức cơ bắp. Một nghiên cứu nhỏ đã cho các vận động viên uống nước ép dưa hấu đơn giản, nước ép dưa hấu trộn với citrulline hoặc một thức uống citrulline. Loại đồ uống dưa hấu dẫn đến giảm đau cơ và phục hồi nhịp tim nhanh hơn so với citrulline.

8. Tốt cho da và tóc

Hai vitamin trong dưa hấu là vitamin A và C - rất quan trọng đối với sức khỏe của da và tóc .

Vitamin C giúp cơ thể bạn tạo ra collagen, một loại protein giữ cho làn da của bạn dẻo dai và mái tóc chắc khỏe.

Vitamin A cũng rất quan trọng cho làn da khỏe mạnh vì nó giúp tạo và sửa chữa các tế bào da. Không có đủ vitamin A , làn da của bạn có thể trông khô và bong tróc.

9. Có thể cải thiện tiêu hóa

Dưa hấu chứa nhiều nước và một lượng nhỏ chất xơ - cả hai đều quan trọng cho tiêu hóa khỏe mạnh. Ăn trái cây và rau quả giàu nước và chất xơ , bao gồm dưa hấu, có thể rất hữu ích cho việc thúc đẩy nhu động ruột bình thường.

LAODONG.VN

Print

Danh mục theo ngày

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
2021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top